Trám răng có được lâu không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa SMILE CARE! Em hiện có 2 chiếc răng cửa bị sâu và mẻ mất một phần. Ở vị trí răng sâu khá đau nên em ăn uống rất khó khăn. Em muốn đi trám răng nhưng phân vân không biết hàn răng có được lâu không hay chỉ một thời gian là bong tróc? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (BÙI KIM YÊN _ GÒ VẤP _ TPHCM).

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn của mình với chúng tôi. Về thắc mắc: “Trám răng có được lâu không?” của bạn, Nha khoa Smile Care xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trám răng là giải pháp hiệu quả để hạn chế răng sâu trở lại

Thông thường khi bị sâu răng thì hàn trám sẽ được nha sĩ chỉ định để trám bít chỗ sâu lại, ngăn không cho vi khuẩn hay các hóa chất xâm nhập vào chỗ răng sâu.

Trên thực tế bạn cần biết,  trám răng không có tác dụng chữa sâu răng mà chỉ hạn chế răng sâu trở lại. Trước khi hàn trám, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu để ngăn không cho mầm mống sâu răng phát triển trở lại. Vật liệu hàn trám răng sâu thường là amalgam nếu như sâu răng hàm vì nó có độ bền cứng nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp trám răng cửa – phần răng không có chức năng nhai chủ yếu song lại ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ thì các bác sĩ nha khoa thường chỉ định vật liệu trám là composite bởi nó có màu sắc tự nhiên như răng thật, khi trám vào không bị lộ.

Composite có tính năng ưu việt hơn các chất liệu khác là có thể thâm nhập sâu được vào những điểm khuyết hổng nhỏ. Cũng chính nhờ đặc tính này mà khi hàn răng, bác sĩ rất dễ thao tác, có thể tạo ra được hình thể của miếng trám phù hợp và đúng nhất với hình thể của chiếc răng cần hàn trám.

Vậy trám răng có được lâu không?

Chất liệu composite về bản chất có độ bền không quá cao, thông thường duy trì được từ 2 đến 3 năm là bạn nên đi trám lại khi chỗ trám bị xỉn màu và bong tróc. Thế nhưng, nếu được thực hiện với công nghệ tiên tiến và thao tác bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thì bạn không phải lo lắng hàn răng có được lâu không nữa!

Nếu bạn muốn tìm một giải pháp tốt hơn khi hàn trám thì có thể tham khảo kỹ thuật trám Inlay/Onlay. Kỹ thuật hàn trám răng sâu này phức tạp hơn, chi phí cao hơn song bù lại có độ bền cao. Bên cạnh đó không phải mài cùi xâm lấn răng như bọc răng sứ Trám răng Inlay/Onlay chỉ được áp dụng với những trường hợp xoang trám lớn như răng hàm. Độ bền của kỹ thuật hàn trám gián tiếp này gần tương đương với răng sứ, duy trì bền chắc từ 5 đến 7 năm mà không bị bong tróc khi ăn nhai. Hiện Nha khoa Smile Care đang áp dụng công nghệ trám răng tiên tiến nhất, có thể khắc phục những nhược điểm của các kỹ thuật hàn trám răng thông thường khác. Công nghệ mới này giúp cho chất liệu hàn và bề mặt trám có độ kết dính cao. Quá trình hàn trám diễn ra nhẹ nhàng mà không hề gây ê buốt đau nhức cho bệnh nhân. Khi đông cứng, chất hàn trám có sức bền cao gần bằng ngà răng thật, không bị cong vênh trong thời gian dài và duy trì ăn nhai như bình thường.

Để tìm hiểu chi tiết về hàn răng có được lâu không cũng như tham khảo thêm công nghệ hàn trám hãy lien hệ tới nha khoa Smile Care của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc

Điện thoại :  (08)3.834. 38 39 - 0918 004 363.

Địa chỉ : 580 Sư Vạn Hạnh ,Phường 10, Quận 10. Thành Phố Hồ Chí Minh